Ngày 19/07/2022, nhóm nghiên cứu mạnh Giống và Công nghệ chăn nuôi, Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Seminar với chuyên đề “Công cụ mới để đánh giá chức năng tinh hoàn của đực giống” do ông Emmanuel CHÂTEAU, chuyên gia công ty IMV Technologies của Pháp trình bày.

Tham dự buổi seminar có PGS.TS. Đỗ Đức Lực – trưởng nhóm nghiên cứu; TS. Nguyễn Thị Vinh, Phó Khoa Chăn nuôi, các thành viên trong nhóm nghiên cứu mạnh của Khoa. Ngoài ra, còn có các khách mời là chuyên gia của các nước, các Thầy Cô khác trong Học viện, nghiên cứu sinh và rất nhiều sinh viên quan tâm tham dự qua hình thức online.

Mở đầu chương trình, PGS.TS. Đỗ Đức Lực – Trưởng nhóm nghiên cứu đã đề cấp đến vấn đề số lượng và chất lượng tinh dịch thấp đều ảnh hưởng rất lớn đến sức sống và khả năng thụ thai của tinh trùng; đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất chăn nuôi của trại. Chính vì vậy để làm tăng số lượng tinh dịch và chất lượng tinh trùng thì trước tiên người chăn nuôi cần đánh giá chức năng tinh hoàn của đực giống từ đó tìm ra các biện pháp khắc phục. Do đó, nhóm nghiên cứu mạnh đã tổ chức buổi seminar này để cùng tìm hiểu công cụ mới để đánh giá chức năng tinh hoàn của đực giống.

Trong buổi seminar, ông Emmanuel CHÂTEAU đã khẳng định: Phần mềm Echotext là công cụ mới đánh giá chức năng tinh hoàn của đực giống. ECHOTEXT là một chương trình máy

tính nghiên cứu mô tinh hoàn thông qua phân tích video siêu âm vi mô và vĩ mô. ECHOTEXT phân tích hình ảnh tinh hoàn, thu được các thông số rất quan trọng về hoạt

động của tinh hoàn mà cho đến nay, chỉ có thể thu được bằng sinh thiết hoặc xét nghiệm mô học sau khi khám nghiệm. Phần mềm ECHOTEXT sẽ hữu ích trong việc dự đoán

khả năng sinh sản của những con đực hậu bị trước khi đưa vào sơ đồ phối giống và cũng để đánh giá sức khỏe tinh hoàn ở những đực giống có giá trị. Điều này, cùng

với các phương tiện tìm kiếm lâm sàng khác, sẽ cho phép bác sĩ thú y theo dõi chặt chẽ khả năng sinh sản của các đực giống có giá trị và có biện pháp phòng ngừa kịp

thời. Các nhà nghiên cứu (trường đại học) cũng có thể sử dụng ECOTEXT để kiểm tra chức năng tinh hoàn, như một kỹ thuật không xâm lấn, thay thế sinh thiết hoặc làm

tổn thương đến mô của tinh hoàn.

Sau bài chia sẻ của ông Emmanuel CHÂTEAU, các thầy cô trong Học viện và các chuyên gia khách mời đánh giá rất cao và cho rằng đây là một bài chia sẻ không chỉ có ích cho bên kỹ thuật mà còn có ứng dụng về kinh tế rất sâu.

Kết thúc chương trình, PGS.TS. Đỗ Đức Lực đã gửi lời cảm ơn đến các thầy cô trong và ngoài khoa, các chuyên gia đã trao đổi sôi nổi và đưa ra nhiều thảo luận có ý nghĩa góp phần thành công buổi seminar của nhóm nghiên cứu. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều buổi chia sẻ về các chủ đề khác nhau và đặc biệt là mong có nhiều buổi chia sẻ có tính ứng dụng thực tiễn sản xuất cao như này.

Tin bài: Nhóm NCM Giống và Công nghệ chăn nuôi

Một số hình ảnh trong buổi seminar: