Tropical Animal Feeding

 

 

 

Contents  
  Page
  Foreword iii
1 Managing natural resources for sustainable livestock-based agriculture 1
2 Identifying priority areas for research on tropical feed resources 21
3 Nutrition of non-ruminants 35
4 Feed resources for non-ruminants 51
5 Nutrition of ruminants 83
6 Feed resources for ruminants 109
7 Technologies for improving the use of renewable natural resources 135
8 Design and analysis of experiments 155
9 Biological and chemical analytical methods 181
10 Animal feeding trials 241
11 On-farm research: a discussion of some practical examples and procedures 253
12 Guidelines for the evaluation of feed resources 265
13 Presentation of research results 277
  References 283

Tropical Animal Feeding

 

 

Nuôi dưỡng gia súc nhai lại - Những nguyên lý cơ bản và thực hành

LỜI NÓI ĐẦU

 

Những người chăn nuôi, các sinh viên, bạn bè cùng với thực tiễn đã khuyến khích tôi viết cuốn sách về nuôi dưỡng gia súc nhai lại. Cuốn sách này trình bày những kiến thức mới về khoa học trong nuôi dưỡng gia súc bằng thứ ngôn ngữ dễ hiểu đối với người chăn nuôi.

 

Mọi người nên hiểu cho tôi rằng, trên thực tế tôi không phải là một chuyên gia chăn nuôi. Những kiến thức của tôi đơn giản chỉ là những đề tài nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ các nguyên lý cơ bản trong dinh dưỡng, nhưng bởi vì tôi xuất thân từ một trang trại chăn nuôi bò sữa và tôi đã giành một số thời gian tại những trang trại nên tôi hy vọng rằng tôi có thể nói chuyện với nông dân bằng ngôn ngữ của thực tế của họ.

 

Tôi cũng phải chỉ ra rằng, ở đây tôi đã đụng đến vấn đề mà các nhà khoa học bấy lâu nay cảm thấy rất khó khăn là làm thế nào giải thích những nguyên lý khoa học cơ bản cho người nông dân bằng thứ ngôn ngữ bình dân, dẽ hiểu và ít tính khoa học hơn. Theo tôi đây chỉ là vấn đề ngôn ngữ. Cần phải nói về cùng một vấn đề khoa học với độ chính xác kém hơn nhưng nông dân vẫn có thể hiểu được. Hy vọng là tôi đạt được mục tiêu này.

 

Nuôi dưỡng gia súc nhai lại thường được bao quanh bởi nhiều điều bí ẩn và thực sự chúng vẫn còn bí ẩn. Người nuôi bò có các cách thức nuôi riêng của họ, chúng có thể dựa trên nền tảng khoa học hoặc không, nhưng họ vẫn luôn tin vào nó.

 

Có hai lý do xác đáng vì sao nuôi dưỡng gia súc nhai lại là một nghệ thuật hơn là một khoa học. Thứ nhất, dạ dày gia súc nhai lại trưởng thành là một thùng lên men lớn, ở đó vô số vi sinh vật đang phát triển, sinh sôi, nẩy nở. Tương tự như bất cứ quá trình lên men nào khác, điều kiện môi trường dạ cỏ ổn định là vô cùng quan trọng. Điều này có thể so sánh với việc sản xuất rượu vang, mỗi gia súc là một nồi lên men rượu riêng. Người chăn nuôi có thể tác động tới quá trình lên men trong dạ cỏ gia súc bằng nhiều cách như người nấu rượu tác động lên nồi lên men rượu. Trong xã hội của những người nấu rượu nghiệp dư cũng có nhiều huyền bí. Với cùng các thành phần nguyên liệu cơ bản, có một số người sẽ sản xuất được rượu ngon trong khi đó một số người khác lại sản xuất ra rượu không được ngon lắm. Với cùng loại thức ăn và gia súc, một số người chăn nuôi có thể đạt được kết quả tốt, trong khi đó số khác lại có kết quả khá tồi.

 

Lý do thứ hai, vì sao các loài gia súc nhai lại thuộc diện đặc biệt? Vì rằng chúng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các mối quan hệ của chúng với môi trường, bao gồm cả người chăn nuôi. Mối quan hệ này có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề dinh dưỡng của gia súc nhai lại. Ví dụ, đối với gia súc non, thiếu hiểu biết về sự quan trọng của tập tính sẽ dẫn đến việc đưa sữa vào trong dạ cỏ hơn là vào trong dạ dày thật của chúng, và việc đó sẽ dẫn đến các vấn đề về tiêu hoá và giảm khả năng sản xuất. Vì tất cả những lý do trên, một điều dễ hiểu là nuôi dưỡng gia súc nhai lại là nguồn gốc của những cuộc tranh luận sôi nổi giữa người chăn nuôi trong hàng trăm năm qua và ít khi có được sự thống nhất về quan điểm. Việc nuôi dưỡng gia súc nhai lại chủ yếu bằng trực giác, hơn là bằng các phương pháp khoa học đã có nhiều bất lợi vì người chăn nuôi dễ bị những nhà buôn hám lợi lợi dụng bán các sản phẩm của họ, các sản phẩm này hiện vẫn còn cần phải bàn về phương diện ích lợi, dù chúng được bày bán trên thị trường.

 

Rất nhiều nghệ thuật nuôi dưỡng gia súc nhai lại ngày nay đã có thể được giải thích. Những người chăn nuôi chịu quan sát từ các quan sát một cách hệ thống tạo ra các nguyên tắc, các nguyên tắc này hiện đã được tư liệu hoá một cách khoa học. Ví dụ một vài người chăn nuôi tin chắc rằng cho cừu cái ăn bột cá trước khi đẻ sẽ làm cho cừu con sinh ra khoẻ hơn. Hiện tại, khoa học ủng hộ việc làm này. Các lý thuyết khác có thể khó giải thích hơn như khi cho cừu cái ăn củ cải thì khi sinh con, cừu con có sừng dài hơn bình thường.

 

Ý định của tôi khi viết cuốn sách này là nhằm thảo luận về vấn đề nuôi dưỡng động vật nhai lại với trọng tâm nhấn mạnh các khía cạnh nuôi dưỡng đến nay đã được khoa học chứng minh. Trong khi vẫn còn nhiều vấn đề nuôi dưỡng tồn tại, sự hiểu biết về các chức năng của gia súc sẽ giúp bảm bảo cho người chăn nuôi mắc phải ít sai lầm hơn. Quan trọng hơn, nó có thể giúp người nông dân nhận thức rõ hơn khi họ mua các sản phẩm ngoài chợ. Sự hiểu biết các chức năng của gia súc sẽ giúp nông dân chăm sóc gia súc tốt hơn. Có thêm kiến thức, người chăn nuôi, những người mà kế sinh nhai phụ thuộc vào nghề chăn nuôi gia súc nhai lại, càng say mê hơn trong công việc hơn Một số người chăn nuôi cho gia súc ăn.

08. Nuôi dưỡng gia súc nhai lại - Những nguyên lý cơ bản và thực hành

Developing forage technologies with smallholder farmers

The Forages for Smallholder Project (FSP)

The Forages for Smallholders Project (FSP) is a Southeast Asian regional program funded by AusAID that commenced in 1995. It is managed by CIAT (Centro Internacional de Agricultura Tropical) and by CSIRO Tropical Agriculture (Commonwealth Scientific and Industrial Research Organization of Australia). The FSP is a network of smallholder farmers, development workers and researchers in Indonesia, Lao PDR, Malaysia, Philippines, Thailand, Vietnam and southern China. The focus of the project is to develop forage technologies in partnership with smallholder farmers in upland areas, whereforages have potential to improve livestock feeding and management of natural resources.       

 

Developing forage technologies with smallholder farmers

 

Chọn lọc bò đực giống

 

Lời nói đầu

 

Việc mua bò đực để thay thế hàng năm trong chăn nuôi bò thịt có thể được coi như là một chi phí quan trọng. Giá trị thực của con đực không phải lúc nào cũng được đánh giá đầy đủ và trước đây vấn đề này chưa được chú ý đến. Điều quan trọng là người mua bò đực phải mua được con đực đáng giá đồng tiền mình bỏ ra và phải đủ hiểu biết để có thể yên tâm trả cao hơn cho những con bò đực có nhiều thông tin đáng tin cậy về năng suất của chúng.

 

Trước đây, người chăn nuôi thường chọn lọc con đực trên cơ sở các thông tin sẵn có tốt nhất về con đực vào thời điểm mua. Hiện nay ngày càng có nhiều thông tin giúp cho các nhà tạo giống có thể ước tính được giá trị giống của những con đực, việc này có thể làm thay đổi nhanh chóng phương pháp mua bán đời con của những con đực.

 

Chọn lọc bò đực cần phải dựa trên các tiêu chuẩn sau đây:

- Sinh sản tốt nhằm sản xuất ra được nhiều tinh dịch chất lượng tốt đồng thời có khả năng và nhu cầu phối giống với bò cái

- Khoẻ mạnh, hiền lành

- Chất lượng di truyền cao giúp đời sau của chúng có được các tính trạng mong muốn phù hợp với nhu cầu của từng thị trường cụ thể.

 

Việc nhấn mạnh tiêu chuẩn này hay khác trong 3 tiêu chuẩn trên là tuỳ thuộc vào môi trường và nơi mà con đực sẽ sống.

 

Cuối cùng, điều rất quan trọng là người sản xuất cần phải xác định rõ họ định sản xuất thịt cho thị trường loại nào và mục đích của công tác giống là gì, để thoả mãn tốt nhất thị trường mà họ chọn.

Chọn lọc bò đực giống

 

 

Copyright: Khoa Chăn nuôi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: (0243) 827 6653 / Fax: / Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Switch mode views: