Sáng kiến phát hiện sớm phôi trống hay mái trong trứng gà đầu tiên trên thế giới

 

Sáng kiến trứng gà “không sát sinh” đầu tiên trên thế giới được tung ra thị trường ở Đức vào tháng 11/2018. Loại trứng này có thể xác định giới tính của gà con trước khi ấp, nhằm tránh tình trạng số lượng lớn gà trống non bị giết sau khi nở do không có giá trị kinh tế.

Theo tờ “The Guardian” của Anh, con người nuôi gà chỉ để lấy trứng hoặc thịt. Khi sản xuất gà giống, nhất là hướng trứng, khi trứng nở ra, người ta phải phân biệt trống mái. Con mái thì để nuôi còn con trống thì sẽ bị giết toàn bộ (vì gà trống không đẻ trứng, lại lớn rất chậm, nếu để nuôi thì lỗ vốn to). Tỷ lệ trống mái là 1/1... theo tính toán, mỗi năm cả thế giới có 4-6 tỷ con gà trống non bị loại bỏ. Một số nhỏ bị chết trong trứng, còn những con khác thì bị cho vào máy nghiền hoặc ép sống để làm thành thức ăn cho các loài động vật khác.

Tình trạng số lượng lớn gà trống non bị giết này ngày càng gây tranh cãi. Sự phản đối của người tiêu dùng và Hiệp hội Bảo vệ Động vật đã khiến các nhà khoa học trên thế giới phải tìm ra phương pháp giải quyết nhân đạo hơn.

Thế nên các nhà khoa học của Đức đã nghiên cứu phát minh ra một phương pháp có tên là “Seleggt” có thể biết được giới tính của trứng gà khi chưa ấp, giúp các nông trại chỉ ấp ra gà mái, như vậy sẽ có thể giải quyết được vấn đề gà trống non bị giết sau khi nở.

Tổng giám đốc của Seleggt – người đã phát động kế hoạch nghiên cứu phát triển 4 năm này được thành lập bởi tập đoàn REWE của Đức, tiến sĩ Ludger Breloh cho biết rằng: “Nếu bạn có thể xác định giới tính của trứng gà, bạn hoàn toàn không cần phải giết những con gà trống non.”

Nhằm nghiên cứu phát triển giải pháp này, đầu tiên ông Ludger Breloh đã nhờ nhà khoa học Almuth Einspanier đến từ trường Đại học Leipzig nghiên cứu ra một phương pháp xác định tương tự như trong thử thai để có thể kiểm tra được lượng lớn hormone có trong những quả trứng gà giống mái. Nếu là con trống thì sẽ hiển thị màu xanh lam, còn con mái sẽ có màu trắng, cách này có tỷ lệ chính xác lên đến 98,5%.

Tiếp đó, ông Ludger Breloh đã tìm đến một công ty công nghệ của Hà Lan để nghiên cứu phát triển ra một chiếc máy tự động hóa có thể thực hiện việc kiểm tra giới tính những quả trứng gà tại trại giống. Chiếc máy này dùng ánh sáng laser khoét một lỗ nhỏ rộng 0,3mm trên vỏ trứng, sau đó nén không khí lên vỏ để rút ra được dịch bên trong trứng dùng cho việc kiểm tra. Người ta chỉ cần mất 1 giây cho mỗi quả trứng để hoàn thành quá trình này.

Loại trứng gà “không sát sinh” này đã được tung ra thị trường Berlin vào tháng 11 vừa qua, trên bao bì có in dòng chữ “respeggt”. Tập đoàn REWE lên kế hoạch sẽ phát triển loại trứng gà này ra thị trường trên khắp nước Đức vào năm nay và mong muốn cuối cùng là có thể mở rộng ra các nước châu Âu khác.

 

                                                                                                                                  Bùi Hữu Đoàn

Copyright: Khoa Chăn nuôi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: (0243) 827 6653 / Fax: / Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Switch mode views: