Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) ở châu Mỹ hoàn toàn không phải là khoa học viễn tưởng – Phần 1

(Phạm Kim Đăng và Nguyễn Bá Hiếu dịch từ Nguồn:Pig Progress)

Với tình hình thực tế là Bắc và Nam Mỹ hoàn toàn không có DTLCP, hai châu lục này đều có thể đạt lợi nhuận trong vài năm tới. Tuy nhiên, rất ít người còn nhớ rằng trong những năm 70 của thế kỷ trước, virus đã xuất hiện ở đó – dẫn tới việc tiêu hủy ít nhất 1,2 triệu con lợn. Pig Progress đã nghiên cứu sâu vào các sách lịch sử để tìm hiểu thêm.

Cuba

Hình ảnh người chuẩn bị tiêu huỷ đứng xung quanh hố chứa lợn chết, lốp xe và củi. Bức hình bên dưới có thể được chụp ở Đông Âu hoặc ở Châu Á, trong nỗ lực nhằm giảm tác hại của sự bùng phát DTLCP hiện nay. Tuy nhiên, màu trắng đen của bức ảnh đã phủ định điều đó. Đây không phải là bức ảnh chụp năm 2020 – nó được chụp hơn 35 năm trước. Chắc chắn ảnh này không phải là ảnh được chụp ở “phía Đông”. Bức ảnh này được treo ở bảo tàng cách mạng ở Havana, Cuba.

Lợn bị thiêu hủy sau một đợt bùng phát DTLCP ở Cuba.

Ảnh: Bảo tàng cách mạng, Havana, Cuba

Vào những năm 1970 và đầu những năm 1980, rất lâu trước khi các đợt bùng phát dịch hoành hành ở châu Âu và châu Á, vào thời điểm virus đang hiện diện ở châu Phi và bán đảo Iberia và 4 quốc gia thuộc châu Mỹ khác cũng đã phải vật lộn với DTLCP: ngoài Cuba (2 lần) còn có cộng hòa Dominica, Haiti và Brazil. Kết quả của nghiên cứu về lịch sử này sẽ được trình bày theo từng nước.

3. kết luận được rút ra:

  1. Tất cả số liệu về tiêu hủy lợn được tổng hợp cho thấy, DTLCP đã làm chết ít nhất 1,2 triệu con lợnở châu Mỹ, xem bảng 1.
  2. Từ tổng quan tài liệu này, dường như không chỉ một lần virus xâm nhập vào châu lục này. Một lần virus xuất hiện ở Cuba năm 1971, và 2 lần gần như xuất hiện đồng thời ở cộng hòa Dominican và Brazil năm 1978.
  3. Một phát hiện thú vị về cách thức virus di chuyển: bằng thuyền hay bằng máy bay.Nói cách khác – con người đã mang virus tới châu Mỹ.

Bảng 1 – Tổng số đợt bùng phát dịch và số lượng lợn bị thiêu hủy do DTLCP ở châu Mỹ

gia đoạn 1971-1983

Quốc gia

Năm

Đợt bùng phát được ghi chép

Số lợn bị tiêu hủy

Cuba

1971

33

463,332

Brazil

1978-1981

231

66,966

Dominican Republic

1978-1980

374

192,473

Haiti

1978-1983

93

384,391

Cuba

1980

56

123,287

Tổng

 

843

1,230,449

 

Tóm lại, DTLCP đã xảy ra từ rất lâu, kể từ đó đã có rất nhiều bài học xương máu. Nhưng phải khẳng định đại dương là một hàng rào sinh học tuyệt vời để ngăn dịch bệnh xâm nhập. Tuy nhiên, cần nhớ rằng virus đã thành công trong việc bám theo con người để xâm nhập vào châu Mỹ 3 lần và đều xảy ra khi thế giới chưa được kết nối, thông thươmg dễ dàng như ngày nay.

Các đợt bùng phát dịch bệnh sẽ được trình bày theo trình tự thời gian – lần đầu ở Cuba năm 1971.

Cuba, 1971 – Giảm đàn cục bộ

 

Sự bùng phát của ASF ở khu vực xung quanh Havana có thể được coi là một điều kỳ lạ, vì đây là đợt bùng phát dịch duy nhất xảy ra vào năm 1971. Những đợt bùng phát đầu tiên được tìm thấy tại một trang trại lợn thịt có hơn 11.000 con vào ngày 6 tháng 5 năm 1971, tại tỉnh Havana. Xác định mối nguy của virus đối với đàn lợn 1,5 triệu con của đất nước, chính quyền Cuba đã áp dụng một cách tiếp cận mạnh mẽ và chủ động và chọn cách tiêu huỷ toàn bộ lợn ở cả tỉnh Havana cũng như tỉnh Havana City - những tỉnh đã không còn tồn tại sau khi tái tổ chức vào năm 2010. Tổng hợp của Rosa Elena Simeon-Negrín và cộng sự (2002) đã mô tả nền chăn nuôi lợn của Cuba năm 1971 là «một ngành công nghiệp mới, có cấu trúc tốt với sự tập trung quan trọng vào sản xuất thịt lợn ở tỉnh Havana và khu vực phía tây của đất nước ». Bà đã mô tả làm thế nào, với sự giúp đỡ của người dân, sự vận chuyển lợn đã bị hạn chế một cách hiệu quả, một cuộc điều tra về số lợn đã được tổ chức và các ổ dịch chính DTLCP đã được loại bỏ bằng cách tiêu hủy vệ sinh.

Simeon-Negrín cho biết, Cuba đã xác định được 33 ổ dịch ở hai tỉnh. Tổng cộng, khu vực này bao gồm 463.332 con lợn và tất cả đã bị tiêu huỷ. Bà nói thêm « chủ sở hữu tư nhân ở cả hai tỉnh được phép giết mổ từ ba đến năm con lợn để tiêu thụ cá nhân và được yêu cầu bán số động vật còn lại cho nhà nước».


Một  câu hỏi thú vị vẫn còn bỏ ngỏ, chưa được trả lời là làm thế nào virus đã vào được đảo. Lưu ý rằng Cuba, vì ngôn ngữ và lịch sử nên vẫn có quan hệ thương mại với Tây Ban Nha. Trên bán đảo Iberia, trong nhiều thập kỷ DTLCP đã hoành hành. Rất có thể, như Raymond A. Zilinskas đã trình bày trong một đánh giá vào năm 1999, rằng virus xâm nhập vào hòn đảo này theo các mảnh vụn thực phẩm từ một chiếc máy bay Tây Ban Nha.

Cộng hoà Dominica, 1978-1980: Tiêu huỷ toàn bộ

 

Xung quanh sự bùng nổ của ASF tại Cộng hòa Dominica, có nhiều dấu hỏi khác nhau. Thứ nhất: thời điểm bắt đầu du nhập virus và xuất hiện dịch?. Các vụ dịch chính thức đã được xác nhận ở phía tây của đất nước này vào tháng 8 năm 1978, nhưng khi xem xét hồi cứu, lợn đã bắt đầu chết vào tháng 1 năm 1978 và không xác định được nơi bùng phát đầu tiên. Một số dẫn chứng cho rằng, virus đã xâm nhập qua một thành phố cảng hàng không. Với giả thuyết này, thủ đô Santo Domingo có thể là cảng mà virus đã nhập cảnh. Giống như ở Brazil, tại Cộng hòa Dominica, về phương diện độc lực thể hiện rất đa dạng.

Cộng hòa Dominica nơi có hệ thông trang trại thương phẩm phát triển. Đất nước, chiếm hơn một nửa hòn đảo Hispaniola, đã chọn cách xóa sổ hoàn toàn con số 1,4 triệu con lợn ở Dominican. Điều đó không có nghĩa là tất cả lợn phải tiêu huỷ. Theocông bố của P.J. Wilkinson (Viện nghiên cứu virus động vật, Anh Quốc năm 1981) cho biết: Một số lợn chưa biểu hiện bệnh được gửi đến giết mổ, trong khi những con khác bị chết vì virus. Cuối cùng, 374 ổ khác nhau đã được xác nhận và hơn 192.000 lợn đã bị tiêu hủy. Điều này khiến chính quyền Dominican phải chi trả 8,5 triệu đô la. Năm 1981, đất nước này chính thức tuyên bố hết dịch ASF.

Một vẫn đề còn có nhiều tranh cãi liên quan đến việc một số công bố cho rằng ASF cũng xâm nhập vào Brazil vào năm 1978. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng có mối liên hệ giữa các công bố. Franz C.M. Alexander cho rằng, do dịch lở mồm long móng vào năm 1978, nên không có nhiều giao dịch thịt với lục địa và Cộng hòa Dominica. Nhiều khả năng là Cộng hòa Dominican và Brazil đã bị lây nhiễm tương đối đồng thời từ bán đảo Iberian.

HỘI THẢO QUỐC TẾ “PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI ĐỘNG VẬT ĂN CỎ”

 

Sáng ngày 29/11/2019, nhóm nghiên cứu mạnh Chăn nuôi động vật ăn cỏ đã tổ chức hội thảo “Phát triển chăn nuôi động vật ăn cỏ” tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Hội thảo có sự tham gia của đoàn cán bộ và sinh viên đến từ Đại học Nông nghiệp Trung Quốc (China Agricultural University – CAU) và các nhà khoa học của các trường đại học, trung tâm nghiên cứu trong nước.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Phạm Kim Đăng – Trưởng khoa Chăn nuôi đã nhiệt liệt chào mừng đại biểu, đặc biệt đoàn đại biểu đến từ Đại học Nông nghiệp Trung Quốc. Đồng thừoi chia sẻ vai trò quan trong của ngành chăn nuôi trong sự phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội ở Việt Nam. Từ chỗ thiếu, nay ngành chăn nuôi đã cơ bản đáp ứng đủ cho gần 100 triệu dân, thậm chí dư thừa có thể phục vụ xuất khẩu. Tuy nhiên, có sự mất cân đối về cơ cấu vật nuôi. Trong khi Chăn nuôi lợn, gia cầm có dư thừa thì chăn nuôi gia súc ăn cỏ lại chưa đáp ứng nhu cầu nội địa. Đặc biệt, trong bối cảnh chăn nuôi lợn gặp khó khăn vì dịch bệnh, chăn nuôi động vật ăn cỏ đang được quan tâm. Đây cũng là lý do của việc tổ chức hội thảo Phát triển chăn nuôi động vật ăn cỏ. Hội thảo tổ chức với mong muốn tạo cơ hội để các nhà khoa học, các nhà quản lý chia sẻ các kết quả nghiên cứu, định hướng nghiên cứu, định hướng phát triển của cơ quan quản lý nhà nước, các viện, trường, công ty, đặc biệt các nhà khoa học đến từ Trung Quốc. Hội thảo là hoạt động mở đầu tốt đẹp cho mối quan hệ hợp tác giữa Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Khoa Chăn nuôi, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

PGS.TS. Phạm Kim Đăng – Trưởng khoa Chăn nuôi phát biểu khai mạc hội thảo

 

GS. Wang Junjun – Phó trưởng khoa Chăn nuôi, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, đại diện đoàn đại biểu  giới thiệu chung về hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Trung Quốc

Với 2 phiên làm việc, sau các bài trình bày của 8 diễn giả, đại biểu đã trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến giống bò, các nguyên liệu và cách chế biến thức ăn mới cho trâu bò, công nghệ sinh sản… 

.

Hội thảo “Phát triển chăn nuôi động vật ăn cỏ” do nhóm NCM Chăn nuôi động vật ăn cỏ (Khoa Chăn nuôi – Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đã kết thúc thành công. Hội thảo chắc chắn là cầu nối giúp các nhà khoa học trong và ngoài nước có thêm thông tin, ý tưởng mới và mở ra cơ hội hợp tác nghiên cứu trong tương lai giữa hai khoa, hai trường đại học.

Tiếp đó chiều ngày 29/11, đoàn cán bộ và sinh viên Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đã đến khoa Chăn nuôi trao đổi với khoa về các nghiên cứu trong chăn nuôi lợn và gia cầm:

Trước đó, ngày 28/11, Khoa Chăn nuôi đã đưa đoàn Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đi thực tế tại công ty TNHH New Hope (KCN Sài Đồng, Long Biên) và Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì (Tản Lĩnh, Ba Vì).

Khoa Chăn nuôi long trọng kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019)

 

       Dân tộc Việt Nam có truyền thống tôn sư trọng đạo, "nhất tự vi sư, bán tự vi sư" là câu nói khắc cốt, ghi tâm của tất cả các thế hệ học sinh, sinh viên. Truyền thống đó luôn được các thế hệ thầy và tròkhoa Chăn nuôi kế thừa và phát huy.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2019), sáng ngày 20 tháng 11 năm 2019, Khoa Chăn nuôiđã long trọng tổ chức " Lễ kỷ niệm 37 năm ngày Nhà Giáo Việt Nam”.

Buổi lễ là dịp để ôn lại những truyền thống vẻ vang, gửi tấm lòng tri ân đến các  thế hệ Nhà Giáo của khoa Chăn nuôi – Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Đây cũng là dịp để toàn thể sinh viên trong Khoa thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, đồng thời bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với quý thầy cô đã và đang giảng dạy tại khoa.

Tới dự buổi lễ có sự hiện diện của các vị khách quý, về phía học viện, có sự hiện diện của TS.Nguyễn Tất Thắng, Chủ tịch công đoàn Học viện. Về phía khoa Chăn nuôi có sự hiện diện của PGS.TS Phạm Kim Đăng – Bí thư chi bộ, trưởng khoa Chăn nuôi, PGS.TS. Đỗ Đức Lực – Phó trưởng khoa Chăn nuôi, PGS.TS. Đặng Thúy Nhung – Phó trưởng khoa Chăn nuôi, toàn thể Quý Thầy Cô cựu giảng viên, cán bộ cũng như Thầy Cô đã, đang công tác tại khoa và các thế hệ cựu sinh viên.

Về phía các công ty, doanh nghiệp có sự hiện diện của: đại diện Công ty TNHH Dinh dưỡng Phú sỹ; Công ty Biomin Việt Nam; Công ty Cổ phần công nghệ thảo dược Biomen; Công ty Cổ phần tập đoàn Đức Hạnh Marphavet; Công ty Cổ phần tập đoàn Mavi;  Công ty Gia Linh; Công ty Menon; Công ty Cổ phần DNA Việt Nam; Công ty Sunjin Farmsco; Công ty CJ Vina Agri; Công ty Cổ phần Biovet; Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty cổ phần phát triển chăn nuôi Hòa Phát; Công ty TNHH Haid Feed Hải Dương; Công ty COEN-BIO; Công ty TNHH Fudico; Công ty TNHH gà giống hạt nhân Dabaco; Công ty cổ phần thương mại Hamico....

Khai mạc buổi lễ, PGS.TS Phạm Kim Đăng – Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Chăn nuôi đã đọc diễn văn chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam và bày tỏ lòng cảm ơn tới quý Thầy Cô cùng toàn thể các vị khách mời đã tới tham dự. Trong bài diễn văn thầy đã gửi những lời chúc đến tất cả các thầy, cô giáo, cán bộ viên chức, những người đã và đang vượt qua nhiều khó khăn, đóng góp cho sự nghiệp trồng người của đất nước và xây dựng Học viện nói chung, khoa Chăn nuôi nói riêng ngày càng phát triển; Đồng thời biểu dương các giảng viên, cán bộ viên chức đã đạt được những kết quả đáng tự hào trong những năm vừa qua.

Xúc động trong ngày gặp mặt, thầy GS.Vũ Duy Giảng – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông nghiệp (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đã có những lời phát biểu tại buổi lễ. Thầy đánh giá cao và cảm ơn sự quan tâm của khoa Chăn nuôi đến các thầy, cô giáo đã nghỉ chế độ và bày tỏ sự vui mừng trước những thành tích của khoa đã đạt được trong thời gian qua. Các thầy cô cựu giáo chức tin tưởng rằng sự chỉ đạo sát sao và đúng đắn của ban chủ nhiệm khoa, khoa Chăn nuôi sẽ tiếp tục có nhiều thành công trong những năm học tới.

Không quên ơn những thế hệ thầy giáo, cô giáo đi trước đã cống hiến hết mình và tận tâm cho sự nghiệp trồng người trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của khoa Chăn nuôi, ban chủ nhiệm khoa đã cảm ơn chúc mừng và dành tặng những món quà, những bó hoa tươi thắm nhất đến thầy cô giáo nguyên là giảng viên, cán bộ trong khoa nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019.

Qua những tiết mục văn nghệ ý nghĩa của các em sinh viên trong khoa thay lời chúc đến các thầy cô. Không thể nói hết tình cảm, lòng biết ơn các thầy cô, đại diện sinh viên khoa­­ - em Nguyễn Thùy Dương sinh viên khóa 63 đã có bài phát biểu cảm nghĩ, gửi những lời chúc và bó hoa tươi thắm nhất tới các thầy cô - người đã cho chúng em tri thức, chắp cánh cho chúng em bay cao, bay xa để thực hiện ước mơ hoài bão của tuổi trẻ để trở thành con người có ích cho xã hội - đó là món quà vô giá, ý nghĩa nhất dành tặng các thầy cô, những người cha người mẹ thứ hai.

      Lễ kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam của khoa Chăn nuôi đã khép lại trong không khí vui tươi, phấn khởi và đầm ấm. Chúc các thầy, cô nhiều sức khỏe, đầy nhiệt huyết để hun đúc thêm những hiền nhân, tài chí tương lai.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ 

 

PGS. TS Phạm Kim Đăng – Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Chăn nuôi đọc diễn văn tại buổi Lễ

Thầy GS. Vũ Duy Giảng – Nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Nông nghiệp

phát biểu tại buổi Lễ

 

Ban chủ nhiệm khoa tri ân các thầy cô giáo, cựu cán bộ khoa Chăn nuôi

 

Sinh viên: Nguyễn Thùy Dương – K63CNTYA đại diện sinh viên trong khoa gửi

lời tri ân tới Quý Thầy cô giáo

 

Tiết mục văn nghệ của Đội Văn nghệ Khoa Chăn nuôi

Toàn cảnh tại buổi Lễ

CHƯƠNG TRÌNH CHÀO TÂN SINH VIÊN K64 KHOA CHĂN NUÔI

Giải bóng đá sinh viên khoa Chăn nuôi, tân sinh viên

 

Nhằm thực hiện kế hoạch hoạt động năm học 2019 – 2020, tổ chức hoạt động hướng tới chào mừng kỉ niệm 63 năm ngày thành lập Học viện Nông nghiệp Việt Nam (12/10/1956 – 12/10/2019), 63 năm thành lập khoa Chăn nuôi và chào mừng 37 năm Ngày hiến chương Nhà Giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2019. Với mong muốn thắt chặt tình đoàn kết, tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các lớp, tạo sân chơi lành mạnh, năng động, sáng tạo giúp các bạn Tân sinh viên hòa nhập nhanh hơn với môi trường Đại học. Trong tháng 10 và tháng 11, Liên chi đoàn – Liên chi hội khoa Chăn nuôi đã tổ chức chuỗi sự kiện chào đón Tân sinh viên K64 gồm ba chương trình: “ Giải bóng đá nam sinh viên truyền thống 2019”, “Cuộc thi Rung chuông vàng” và Gala “ FAS’S GOT TALENT 2019”.

Giải bóng đá nam sinh viên truyền thống khoa Chăn nuôi 2019 với những trận cầu nảy lửa, quyết liệt giữa 14 đôi bóng đại diện các lớp cùng tranh giải. Sau hơn một tháng diễn ra giải bóng, kết quả chung cuộc như sau: Lớp K62CNTYA đã xuất sắc giành được giải Nhất, dẫn sau là lớp K63CNTYA với giải Nhì, giải Ba thuộc về lớp K64CNTYA và giải Phong Cách đã dành cho lớp K61CNTYB.

Ngày 27 tháng 10 năm 2019, chặng đua lên đỉnh vinh quang của 64 thí sinh đã lọt vào vòng Chung kết cuộc thi “Rung chuông vàng” đã khép lại với kết quả thuyết phục và xứng đáng. Người đã xuất sắc vượt qua được các thí sinh còn lại để bước lên ngôi vị quán quân là sinh viên Hoàng Thị Huyền – K61CNTYC.

Và chương trình ấn tượng, sôi nổi nhất đánh dấu chuỗi sự kiện chào đón tân sinh viên được khoa Chăn nuôi là đêm Gala “FAS’S GOT TALENT 2019” được tổ chức thành công vào 19h ngày 2 tháng 11 năm 2019 tại Hội trường A – ND207. Năm nay, với những đổi mới trong tổ chức và nội dung “FAS’S GOT TALENT 2019” với sự phối hợp giữa Liên chi đoàn và Liên chi hội khoa Chăn nuôi đã cùng tạo sân chơi thú vị với những phần tranh tài đặc sắc nhất, đa sắc màu nhất đến từ 10 đội thi tài năng của K61, K62, K63, K64 khoa Chăn nuôi.

Đến tham dự với chương trình “FAS’S GOT TALENT 2109” về phía khách mời có sự hiện diện của: ThS. Nguyễn Công Thiết - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Học viện; đồng chí Hoàng Anh Quốc – Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học viện;

Về phía các thầy cô trong Khoa có sự hiện diện của: PGS. TS Phạm Kim Đăng – Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Chăn nuôi; TS. Trần Hiệp – Phó trưởng ban Ban Khoa Học và Công nghệ Học viện, Trưởng Bộ môn Chăn nuôi chuyên khoa; TS. Nguyễn Thị Phương Giang – Chủ tịch Công đoàn khoa; Cô Lê Thị Thu Nhàn – Trợ lý Tổ chức khoa Chăn nuôi, cô Hoàng Thị Thu Hiền – Cán bộ Bộ môn Dinh dưỡng và Thức ăn; TS. Nguyễn Hùng Sơn – Bí thư Liên chi đoàn khoa cùng các đồng chí thành viên BCH Liên chi đoàn – Liên chi hội và đông đảo các bạn sinh viên khoa Chăn nuôi.

Khai mạc chương trình bằng những chia sẻ quý giá và tâm huyết của thầy TS. Nguyễn Hùng Sơn – Bí thư Liên chi đoàn khoa Chăn nuôi mà thầy dành cho sinh viên, đặt biệt là các bạn Tân sinh viên. Với đó, thầy đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới các vị khách quý đã bớt chút thời gian đến tham dự chương trình.

Ngay sau đó, thay mặt cho Chi ủy, Ban Chủ nhiệm khoa, PGS. TS. Phạm Kim Đăng – Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Chăn nuôi đã gửi lời chào đón tới các bạn Tân sinh viên và đặc biệt thầy đã động viên tinh thần cho các đồng chí cán bộ Đoàn – Hội để có thể tổ chức thêm các hoạt động ngoại khoá đặc sắc cho sinh viên trong khoa.

Sau giây phút lắng đọng đó, cả hội trường được thổi lửa bởi những phần thi vô cùng sôi động, thú vị. Với sự tranh tài kịch tính, cháy hết mình đến từ 10 phần thi tạo những khoảnh khắc khó quên mang dấu ấn riêng của sinh viên khoa Chăn nuôi trong đêm Gala.

Chuỗi chương trình chào đón Tân sinh viên K64 khoa Chăn nuôi đã khép lại trong không khí vui tươi, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng những người tổ chức và người tham gia hoạt động. Với sân chơi lành mạnh, sáng tạo, chương trình đã đưa sinh viên trong khoa gắn kết hơn, đặc biệt tạo trải nghiệm mới mẻ cho các tân sinh viên K64 có môi trường thể hiện tài năng của mình.

Xin chúc mừng 10 đội thi đã hoàn thành tốt phần thi của mình. Đặt biệt sau thời gian làm việc khẩn trương và nghiêm túc, BGK và tổ thư ký đã tìm ra đội thi xuất sắc nhất, phần thi ấn tượng nhất đã thuộc về đội thi:

Giải Nhất: K61CNTYD

Giải Nhì: lớp K62CNTYB và lớp K61CNTYC

Giải Ba:  Lớp K63CNTYB, lớp K62CNP, lớp K63CNTYB

Giải khuyến khích: Lớp K64CNTYA (2 giải), K64CNP, K63DDTA

Ban Tổ chức xin chân thành cảm ơn tới các quý vị khách quí đã tham dự chương trình, cảm ơn Ban CTCT & CTSV, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên Học viện và sự hỗ trợ và chỉ đạo sát sao của Ban Chủ nhiệm khoa, các thành viên Ban Tổ chức đã cống hiến hết mình để có một chương trình thành công tốt đẹp.

Hi vọng trong năm học sắp tới, thầy và trò khoa Chăn nuôi sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong học tập cũng như trong các phong trào hoạt động Đoàn – Hội.

Sau đây là một số hình ảnh của chuỗi chương trình chào tân sinh viên khoa Chăn nuôi 2019:

Hình ảnh của “Giải bóng đá Nam sinh viên truyền thống”

Một số hình ảnh của cuộc thi 

Chung kết cuộc thi “ Rung chuông vàng”

Một số hình ảnh các đội thi trong đêm

TS. Nguyễn Hùng Sơn – Bí thư Liên chi đoàn khoa Chăn nuôi khai mạc chương trình:

Thầy PGS. TS Phạm Kim Đăng – Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Chăn nuôi

tặng hoa Ban tổ chức

 

Toàn cảnh đêm Gala “FAS’S GOT TALENT”

Tiết mục võ cổ truyền của chi đoàn K61CNTYD đã xuất sắc đạt giải Nhất

trong đêm Gala

Tiết mục dự thi của sinh viên lớp K62CNTYB đã dành được giải Nhì

 

Hát band mashup từ sinh viên lớp K61CNTYC

Tiết mục giao lưu của Ban Tổ chức

Copyright: Khoa Chăn nuôi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: (0243) 827 6653 / Fax: / Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Switch mode views: