HOẠT ĐỘNG SEMINAR CỦA CÁC NHÓM NGHIÊN CỨU MẠNH KHOA CHĂN NUÔI

  Đối với các cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu khoa học là xương sống, là linh hồn và là động lực để đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục và vị thế của cơ sở giáo dục đào tạo. Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học, năm vừa qua Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thành lập hơn 60 nhóm nghiên cứu mạnh, trong đó khoa chăn nuôi có 4 nhóm: Chăn nuôi lợn, Chăn nuôi gia cầm, Chăn nuôi gia súc nhai lại và Dinh dưỡng và sản phẩm chăn nuôi an toàn.

  Từ khi được thành lập, các nhóm nghiên cứu mạnh khoa chăn nuôi hoạt động rất sôi nổi thông qua việc tổ chức nhiều hội thảo chuyên sâu. Tiêu biểu như giai đoạn tuần thứ hai và thứ ba của tháng 01 năm 2018 (15/01 – 26/01), các nhóm cứu mạnh đã tổ chức năm hội thảo dưới sự chủ trì của TS. Phạm Kim Đăng, PGS.TS. Vũ Đình Tôn và PGS.TS. Bùi Hữu Đoàn và đã thu hút được sự quan tâm của nhiều giảng viên và sinh viên trong và ngoài khoa.

  Ngày 17/01/2018, hội thảo “Đánh giá khoa học về kháng kháng sinh: Các chính sách và xu hướng của Hoa Kỳ, Châu Âu và Toàn cầu” được trình bày bởi chuyên gia - Dr. Pushpanathan Sundram – Giám đốc Tiếp cận Thị trường Châu Á của công ty   Elanco (Hoa Kỳ) và “Sản phẩm chăn nuôi an toàn và những vấn đề đặt ra đối với ngành chăn nuôi” do TS. Phạm Kim Đăng trình bày. Hai diễn giả đã đưa ra những thông tin khoa học mới nhất về tình hình kháng kháng sinh cũng như các giải pháp hiện nay thế giới đang áp dụng nhằm hạn chế tình trạng này, trong đó giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi đóng góp một phần khá quan trọng trong việc làm giảm hiện tượng kháng kháng sinh ở con người.

  Ngày 22/01/2018, hội thảo chủ đề “Nghiên cứu chế biến thân cây sắn làm thức ăn cho gia súc nhai lại” do TS. Lê Việt Phương trình bày cũng được tổ chức tại phòng Hội thảo khoa Chăn nuôi. Nghiên cứu chỉ ra hai cách chế biến thân cây sắn, đó là sử dụng rỉ mật để ủ chua và dùng ure để kiềm hóa, mở ra hướng khắc phục về thức ăn xanh cho gia súc nhai lại vào mùa đông.

  Hội thảo “Giới thiệu về chăn nuôi lợn tại South Dakota và Hoa Kỳ” với sự trình bày của Học giả Fulbright, TS. Robert Charles Thaler được tổ chức ngày 25/01/2018. Hội thảo là cơ hội cho các giảng viên và các em sinh viên mở mang hiểu biết về chăn nuôi lợn tại một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới. TS. Robert sang giảng dạy và nghiên cứu tại Học viện từ ngày 5/1/2018 đến 31/5/2018 theo Chương trình Fulbright tại Việt Nam do phòng Thông tin Văn hóa, Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội thực hiện. Trong thời gian này, nhóm nghiên cứu mạnh Chăn nuôi lợn chắc chắn sẽ tổ chức thêm nhiều seminar có sự tham gia của học giả Robert Thaler, mang đến nhiều thông tin bổ ích về xu hướng chăn nuôi lợn trên thế giới nói chung và tại Hoa Kỳ nói riêng.

  Ngày 26/01/2018, nhóm nghiên cứu mạnh Chăn nuôi gia cầm tổ chức seminar chủ đề “Xu hướng phát triển chăn nuôi gia cầm của thế giới, Bệnh cầu trùng và tính toàn vẹn của đường ruột trong chăn nuôi gia cầm” do TS. George Tice - Giám đốc cấp cao về Tiếp cận Thị trường của khu vực Châu Âu và Châu Á – Thái Bình Dương của Công ty Elanco, Hoa Kỳ trình bày. Sự hóm hỉnh của TS. George mang đến nhiều tiếng cười cùng với kiến thức có tính ứng dụng cao về bệnh gia cầm cho các em sinh viên đến tham dự.

  Thông qua các hội thảo, các bạn sinh viên đã nâng cao nhận thức về sự quan trọng của ngành chăn nuôi trong công cuộc làm giảm hiện tượng kháng kháng sinh, tiếp thu thêm nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi, và có các thông tin mới nhất về tình hình chăn nuôi lợn và chăn nuôi gia cầm trên thế giới. Các nhóm nghiên cứu mạnh Khoa Chăn nuôi hứa hẹn sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hội thảo ý nghĩa hơn nữa với mục đích đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học của các giảng viên trong khoa và nâng cao chất lượng giáo dục sinh viên của khoa.

 

Sau đây là một số hình ảnh của hội thảo

TS. Phạm Kim Đăng và Dr. Pushpanathan Sundram trình bày tại hội thảo

Hội thảo thu hút nhiều giảng viên và sinh viên quan tâm đến dự

 

 

TS. Lê Việt Phương trình bày tại hội thảo

 

TS. Thaler trình bày tại hội thảo Robert 

 

TS. George Tice trình bày tại hội thảo

 

 

Copyright: Khoa Chăn nuôi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: (0243) 827 6653 / Fax: / Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Switch mode views: