Phòng thí nghiệm trung tâm

CENTRAL LABORATORY OF FAS

Địa chỉ: Phòng 103 - Nhà khoa Chăn nuôi, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam

Trâu Quì – Gia Lâm – Hà Nội

Website: http://www.vnua.edu.vn/khoa/channuoi/vi/gioithieu/phong-thi-nghi-m-trung-tam

1. Lịch sử phát triển

Phòng Thí nghiệm Trung tâm của Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam được thành lập theo quyết định số 937/QĐ-NNH ngày 09 tháng 6 năm 2010 theo chủ trương nâng cao năng lực nghiên cứu và sử dụng hiệu quả các trang thiết bị thí nghiệm của Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện; trên cơ sở các trang thiết bị được huy động từ các bộ môn và được đầu tư trong khuôn khổ Dự án Nâng cao năng lực Giáo dục đại học (TRIG), dự án Việt Bỉ cùng một số dự án Hợp tác Quốc tế khác.

2. Nhân sự của Phòng

* Các trưởng Phòng

1.     PGS.TS Phạm Kim Đăng (giảng viên bm SL-TT-ĐV): 2010 - 2016

2.   PGS.TS Đặng Thúy Nhung (giảng viên bm Dinh dưỡng-Thức ăn): 2016 đến nay

* Đội ngũ cán bộ

1.      ThS. Bùi Thị Bích : Chuyên ngành Hóa phân tích

2.      ThS. Vũ Thị Ngân : Chuyên ngành Hóa phân tích

3.      ThS. Vũ Trà My    : Chuyên ngành Chăn nuôi thú y

Đội ngũ cán bộ Phòng thí nghiệm Trung tâm khoa Chăn nuôi

3. Các thế mạnh của Phòng

Phòng Thí nghiệm Trung tâm là cơ sở phân tích và xét nghiệm các chỉ tiêu thuộc các lĩnh vực về: chăn nuôi, thú y, thủy sản và một số lĩnh vực liên quan khác như: bảo quản chế biến, trồng trọt, công nghệ sinh học, …. cho các đề tài nghiên cứu, các dự án, nhà máy, các cơ sở sản xuất …. kiến tập thực hành môn học, thực hiện các đề tài luận văn và luận án của học viên cao học và nghiên cứu sinh.

Phòng Thí nghiệm Trung tâm gồm 3 cán bộ cơ hữu có trình độ thạc sĩ với chuyên môn sâu trong lĩnh vực phân tích, kiểm nghiệm và thường xuyên tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn trong và ngoài nước nâng cao năng lực chuyên môn, tham gia vào các chương trình nghiên cứu, đề tài, dự án với nhiều kinh nghiệm thực tiễn.

4. Cơ sở vật chất

Phòng Thí nghiệm Trung tâm gồm 03 phòng làm việc:

-      01 Phòng với diện tích 48m2 được bố trí các trang thiết bị phục vụ cho xử lý mẫu và phân tích các chỉ tiêu dinh dưỡng cơ bản.

-         01 Phòng với diện tích 24m2 được bố trí các trang thiết bị hiện đại phục vụ phân tích các chỉ tiêu chuyên sâu.

-         01 Phòng với diện tích 24m2làm văn phòng: là nơi nhận mẫu, xử lý số liệu và trả kết quả phân tích.

Các trang thiết bị chính của Phòng

-         Hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao (UPLC): ACQUITY UPLC (Waters/USA).

-         Hệ thống Quang phổ hấp thụ nguyên tử (AAS): ContrAA300, Analytik Jena German.

-         Bộ hydrua hóa: VGA77

-         Bom năng lượng: E2K

-         Máy quang phổ hấp thụ phân tử: Spectro 2000.

-         Máy phân tích đạm: Behr S2

-         Máy phân tích xơ Ankom: I200

-         Bộ chiết Soxhlet:

-         Hệ thống lọc nước siêu sạch: Aurora 2000

-         Hệ thống cất nước 2 lần: Hamilton

-         Tủ ấm CO2, tủ khử trùng, hệ thống bay hơi dung môi…

-         Các trang thiết bị phụ trợ khác

Trang thiết bị phụ trợ như: tủ lạnh sâu -200C dùng để bảo quản mẫu, bộ burret hiện số, cân phân tích điện tử, máy nghiền mẫu, lò nung,

5. Mục tiêu

Tiếp tục đầu tư theo định hướng phục vụ chiến lược phát triển và nghiên cứu khoa học về Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản. Các trang thiết bị phân tích chuyên sâu hiện đại sẽ được nâng cấp như Đầu đọc khối phổ để gắn với hệ thống UPLC (LC/MS), Hệ thống sắc ký khí khối phổ (GC/MS), Máy đọc Orion II Microplate Luminometer, realtime PCR, … phục vụ nghiên cứu và phân tích lý hóa chuyên sâu về tồn dư, độc chất, ô nhiễm, độc tố nấm mốc và nghiên cứu dinh dưỡng (vi lượng, axít amin, vitamin, khoáng vi lượng) ….

Phương châm phục vụ: “Củng cố uy tín bằng chất lượng các phân tích, chất lượng phục vụ và sự ưu đãi về chi phí”, với mong muốn các nghiên cứu viên, sinh viên và khách hàng sẽ rất hài lòng khi đến với Phòng Thí nghiệm Trung tâm của Khoa.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Xác định kim loại trên hệ thống phổ hấp thụ nguyên tử (AAS)

Xác định độc tố aflatoxin, kháng sinh nhóm quinolone,… trên hệ thống sắc ký lỏng (UPLC)

Phân tích chỉ tiêu protein thô của mẫu thức ăn