Giới thiệu

BỘ MÔN DINH DƯỠNG VÀ THỨC ĂN

LỊCH SỬ BỘ MÔN

       Bộ môn Dinh Dưỡng và Thức Ăn hiện nay có tiền thân là bộ môn Thức ăn được thành lập năm 1956 do thầy Điền Văn Hưng là trưởng bộ môn. Bộ môn Thức ăn là một trong 3 bộ môn đầu tiên của khoa Chăn Nuôi – Thú y, Trường Đại học Nông Lâm. Năm 1971 bộ môn có tên là Thức ăn - Vi sinh. Năm 1973 bộ môn có tên là Thức ăn - Vệ sinh gia súc. Năm 1979 bộ môn có tên là Thức Ăn - Vi sinh . Năm 1984 có tên là Thức ăn – Vi sinh – Đồng cỏ. Năm 2007 mới mang tên bộ môn Dinh Dưỡng và Thức ăn như ngày hôm nay. 

 

Địa điểm làm việc:

                                  Phòng: 110 Nhà Khoa Chăn Nuôi

                                          Điện thoại:   

                                          Email:

 

ĐỘI NGŨ CÁN BỘ

 

PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Trưởng bộ môn

 

TS. Nguyễn Thị Tuyết Lê, Phó trưởng bộ môn

 

PGS. TS. Đặng Thúy Nhung

TS. Bùi Văn Định

TS. Lê Việt Phương

TS. Nguyễn Thị Huyền

KS. Hoàng Thị Thu Hiền

 

CÁC MÔN HỌC GIẢNG DẠY

 

Trình độ đào tạo

Mã môn học

Tên môn học

Đại học

 

CN02601

Dinh dưỡng động vật

CN03306

Đánh giá chất lượng thức ăn

CN03304

Nguyên lý và áp dụng hệ thống HACCP trong SXTĂ chăn nuôi

CN03305

Công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp

CN03308

Bệnh dinh dưỡng vật nuôi

CN03815

Thực tập giáo trình sản xuất thức ăn

CN03806

Rèn nghề sản xuất thức ăn

TY03024

Bệnh do rối loạn dinh dưỡng

CN03302

Thức ăn chăn nuôi

CN03303

Cây thức ăn chăn nuôi

CN03307

Thức ăn bổ sung và phụ gia

CN03802

Rèn nghề chăn nuôi 1

CN03804

Rèn nghề chăn nuôi 2

CN01201

Vi sinh vật đại cương

CN03201

Vi sinh vật ứng dụng trong chăn nuôi

Cao học

CN07030

Ứng dụng công nghệ VSV trong chăn nuôi

CN07014

Đánh giá và quản lý chất lượng thức ăn chăn nuôi

CN07016

Thức ăn bổ sung và phụ gia

CN07015

Công nghệ thức ăn chăn nuôi

CN06007

Dinh dưỡng động vật nâng cao

CN07017

Độc chất trong thức ăn và bệnh dinh dưỡng

Tiến Sỹ

DDĐV801

Những tiến bộ mới trong dinh dưỡng động vật

DDĐV802

Hệ thống đánh giá giá trị Protein và năng lượng cho lợn, gia cầm và loài nhai lại

CN08006

Các kỹ thuật phân tích trong nghiên cứu chăn nuôi

DDĐV803

Thức ăn bổ sung và phụ gia: vai trò, cách sử dụng và an toàn thực phẩm trong sử dụng thức ăn bổ sung và phụ gia

DDĐV804

Chế biến và bảo quản thức ăn hạt, thức ăn nguồn gốc động vật, công nghệ sản xuất thức ăn hỗn hợp

 

ĐỀ TÀI KHCN ĐÃ THỰC HIỆN

 

Tên đề tài/đề án,

dự án,nhiệm vụ khác

đã chủ trì

Thời gian

(bắt đầu - kết thúc)

Thuộc Chương trình

(nếu có)

Sử dụng vỏ gấc làm thức ăn chăn nuôi

2010-2011

Cấp trường

“Nghiên cứu sản xuất chế phẩm vi sinh vật tổng hợp để xử lý độn lót nền chuồng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và chống ô nhiễmtrong chăn nuôi gà tập trung”

2010-2012

Đề tài cấp Bộ trọng điểm

Nghiên cứu sử dụng lớp độn lót chuồng vsv trong chăn nuôi gà nhằm làm giảm ô nhiễm môi trường tại khu trại thực nghiệm trường ĐH Nông nghiệp Hà nội

2011-2012

Trọng điểm cấp Học viện

Nghiên cứu và sử dụng bột lá Moringa oleifera như là một nguồn protein mới cho gà mái đẻ ở Việt Nam

2012

Mekarn

Sử dụng bột cánh hoa cúc vạn thọ(Marigold) như là một nguồn thức ăn bổ sung mới cho gà đẻ trứng thương phẩm ở Vieetn Nam

2014

Cấp trường

Nghiên cứu chế biến và sử dụng rong mơ làm thức ăn chăn nuôi

2014-2015

Cấp bộ

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ đệm lót sinh học trong chăn nuôi lợn nông hộ

2014-2017

Dự án độc lập cấp NN

Nghiên cứu khẩu phần ăn phù hợp với các giai đoạn tuổi của bò lai hướng thịt F1 (BBB x Lai Sind) nuôi tại ngoại thành Hà Nội”. Mã số: OK-05105-2016-3

2016-2018

Thành phố Hà Nội

Sử dụng nấm trong chế biến rơm làm thức ăn cho gia súc nhai lại”. Mã số: T2017-03-01

2017-2018

Trọng điểm cấp Học viện

Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm nguyên liệu giàu protein từ bột sắn và bã sắn bằng công nghệ lên men vi sinh để làm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh trong chăn nuôi bò sữa và bò thịt tại vùng chăn nuôi trọng điểm của Hà Nội”. Mã số P.2017.97137/ QĐ-UBND

2017-2019

Thành phố Hà Nội

Nghiên cứu ứng dụng chế biến lõi ngô, bã mía và vỏ chanh leo làm thức ăn cho bò sữa tại Sơn La

2017-2019

Tỉnh Sơn La

 

HƯỚNG NGHIÊN CỨU CHÍNH CỦA BỘ MÔN

 

 

 

  • Ứng dụng vi sinh vật hữu ích, công nghệ vi sinh, công nghệ lên men trong chế biến, sản xuất thức ăn chăn nuôi
  • Ứng dụng công nghệ sử dụng đệm lót sinh học trong xử lý chất thải chăn nuôi nhằm giảm ô nhiễm môi trường
  • Nghiên cứu, tìm kiếm, chế biến, sử dụng các nguyên liệu mới phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi

 

XUẤT BẢN PHẨM

 

a. Giáo trình

 

1. Bùi Quang Tuấn (chủ biên), Nguyễn Bách Việt, Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Thị Huyền (2012). Cây thức ăn chăn nuôi. NXB Đại Học Nông Nghiệp.

 

2. PGS.TS. Bùi Quang Tuấn (chủ biên), TS. Trần Quốc Việt, TS. Đặng Thúy Nhung, Ths. Nguyễn Thị Huyền (2012). Thức ăn chăn nuôi. NXB Đại Học Nông Nghiệp.

 

3. Nguyễn Thị Tuyết Lê, Bùi Văn Định (2017). Vi sinh vật ứng dụng trong chăn nuôi. NXB Đại Học Nông nghiệp.

 

4. Nguyễn Thị Tuyết Lê, Nguyễn Hoàng Thịnh (2017). Vi sinh vật học đại cương (Cho ngành PHOHE). NXB Đại Học Nông nghiệp.

 

b. Sách tham khảo

 

1. Vũ Duy Giảng, Nguyễn Xuân Bả, Lê Đức Ngoan, Nguyễn Xuân Trạch, Vũ Chí Cương, Nguyễn Hữu Văn (2008). Dinh dưỡng và thức ăn cho bò. NXB Nông nghiệp - Hà Nội. . http://www.hua.edu.vn/giaotrinh/giaotrinh_index.htm

 

2. Vũ Duy Giảng (2007). Thức ăn bổ sung và phụ gia. NXB Nông nghiệp - Hà Nội.

 

3. Nguyễn Thị Lương Hồng, Bùi Quang Tuấn (2004). Giải quyết thức ăn thô xanh cho bò sữa ở nông hộ. NXB Nông nghiệp 2004.

 

4. Hoàng Kim Giao, Phạm Sĩ Lăng, Nguyễn Xuân Trạch, Trương Văn Dung, Phan Văn Kiểm, Phùng Quốc Quảng, Bùi Quang Tuấn, Phạm Kim Cương, Tăng Xuân Lưu (2004). Cẩm nang chăn nuôi bò sữa. NXB Nông nghiệp - Hà Nội.

 

5. Nguyễn Khắc Khánh, Hoàng Thanh Hải, Phạm Công Thiếu, Đặng Thúy Nhung (2013). Chim trĩ đỏ khoang cổ (Phasianus colchicus) ở Việt Nam.

 


Copyright: Khoa Chăn nuôi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: (0243) 827 6653 / Fax: / Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Switch mode views: