ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP I - NƠI TÔI ĐÃ HỌC

Tạ Quang Ngọc

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thuỷ Sản

Nguyên UVTW Đảng

Cựu Sinh viên Thuỷ sản khoá 4

 Tôi vào trường năm 1962, lúc đó tên là Học viên nông Lâm, rồi Trường đại Học Nông Lâm và ra trường cuối năm 1966. Tôi nhớ ngày làm lễ ra trường cho chúng tôi ra trường năm đó vào tháng 1, khi đó tôi vừa tròn 22 tuổi.

 

Khoa Thuỷ sản lúc đó có các ngành Khai thác, Nuôi trồng và Chế biến. Trước đó chúng tôi có 3 khoá đàn anh chị, mà về sau này họ luôn là đàn anh chị của chúng tôi trong cả nghề và nghiệp Thuỷ sản, trong học tập rèn luyện và cống hiến trên khắp mọi miền đất nước kể cả trước và sau khi giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, khi thuỷ sản có nhiều điều kiện để phát triển mạnh mẽ.

 

Có một nét đặc biệt của khoa chúng tôi: đó là vào tháng 8/1966 từ Khoa Thuỷ sản Trường Đại học Thuỷ sản (với tên ban đầu là Trường Thuỷ sản) được thành lập, khoá chúng tôi là khoá đầu tiên, là khoá bắc cầu và là khoá kỹ sư thuỷ sản đi ra từ cái nôi có nhiều kỷ niệm của Trường Đại học Nông Nghiệp. Chúng tôi tốt nghiệp vào thời kỳ chiến tranh chống Mỹ ác liệt nhất. Ai cũng ham hở muốn cống hiến được nhiều nhất cho đất nước. Ra trường được nửa tháng đã bắt tay vào công tác tại Trường Đại học Thuỷ sản, và bắt đầu sự nghiệp, công tác của mình cho đến hôm nay. Đã 40 năm kể từ ngày ra trường, và Trường đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày thành lập – 50 năm trường Đại học Nông nghiệp I. 4 năm trong 50 năm này, (1962-1966), tôi học tập và sống dưới mái trường này đã để lại cho tôi cái tố chất con người được trang bị kiến thức và rèn luyện trong đó, thật quý báu biết bao khi ở lứa tuổi này nhìn lại. Cái tố chất đó giúp tôi đi lên, cống hiến, tiếp tục rèn luyện, học tập để trở thành người có ích trong trường đời.

 

Nhân dịp kỷ niệm này, tôi muốn lần nữa cám ơn các thầy cô, các bạn học, các bậc lãnh đạo và quản lý của Trường, của Khoa và mái trường đã tạo cho tôi môi trường, mà bây giờ tôi có thể gọi là tốt nhất ở lứa tuổi thanh niên để tôi phấn đấu, rèn luyện để đạt được những gì tốt đẹp cho cuộc đời và công việc của tôi sau này. Môi trường đầm ấm tích cực, các thầy mô phạm, uyên bác, sâu sát, các bạn trong Khoa và các khoa khác chăm chỉ, vui nhộn, tương thân tương ái là điều kiện và môi trường tôi không bao giờ quên được.

 

Thời sinh viên bao giờ cũng đẹp với nhiều kỷ niệm mà chắc chắn rằng, kỷ niệm thì mỗi người mỗi khác, nhưng cái giống nhau là ở chỗ càng lâu lại càng thấy rất đẹp và không ai có thể quên được. Thời chúng tôi đi học, miền Bắc đang thi đua sôi nổi, đi vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ nhất (1961-1965), miền Nam sau đồng khởi phong trào đấu tranh giải phóng quật khởi ở mọi nơi, kể thù đàn áp hết sức tàn bạo. Chính khi chúng tôi học năm thức 3, Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc và đánh phá mỗi ngày một ác liệt. Phong trào 3 sẵn sàng, đào hầm trú ẩn và bắt đầu cuộc sơ tán về nông thôn, lên miền núi là những gì có tính thế hệ mà chúng tôi còn nhớ mãi. Trong cái khí thế 3 sẵn sàng về nội dung và hình thức sinh hoạt trong trường, lúc đó gọi là “quân sự hoá” đã tạo ra những lớp người lúc đó đi nhận công tác ở bất kỳ đâu, nhiệm vụ gì, dù khó khăn, ác liệt. Cũng từ “ba sẵn sàng” xung phong nhập ngũ cũng trở thành phong trào sâu rộng trong sinh viên Khoa và toàn trường, mà sau này rất nhiều bạn học tôi đã nêu tấm gương trong chiến đấu hy sinh anh dũng cho sự nghiệp giải phóng miền Nam giải phóng đất nước.

 

Một môi trường học tập quy củ, phong phú từ trong lớp ra cánh đồng, từ trường đến nhà máy. Một không khí đầy nhiệt huyết trong giai đoạn quan trọng của đất nước. đó là tất cả những gì để lại tố chất của con người hồi đó là sinh viên và trong đó sinh viên của trường Đại học Nông nghiệp I.

 

Vừa học vừa làm – Ba sẵn sàng – Đào hầm – Sơ tán là những gì còn đọng lại trong chúng tôi đến nay.

 

Từ cái nôi của Trường đại học Nông Lâm lúc đó, năm 1965, Đại học Nông Lâm được tách ra từ Khoa lâm nghiệp. Năm 1966 đến lượt tách Khoa Thuỷ sản thành lập Trường Đại học Thuỷ san. Sau này hình thành các các Trường đại học Nông nghiện 2, 3, 4 và nhiều hơn nữa.

 

Rõ rãng 50 năm đã qua, dù từ một trường nay đã thành nhiều trường, cái chất của Trường thời nào luôn phải được giữ lấy, trở thành một truyền thống lâu năm nhưng không già cỗi, chỉ có phát triển trong sự phát triển chung của đất nước mà thôi. Đó là những gì chúng tôi mong muốn và lời chúc tốt đẹp của mình, một cực sinh viên của Đại học Nông nghiệp I, nhân dịp Trường tròn 50 năm tuổi. Xin kính chúc sức khoẻ, hạnh phúc đến các thầy cô và các bạn sinh viên.                 

Copyright: Khoa Chăn nuôi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: (0243) 827 6653 / Fax: / Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Switch mode views: