Bài học rút ra từ Virus Dịch tả lợn có thể khiến bệnh Sốt lợn Châu phi nằm ngoài Hoa Kỳ

 

Jennifer Shike

Ngày 24 tháng 9 năm 2018 10:02 sáng

Quả là chúng tôi đang ở một vị trí khác với virus Sốt lợn châu Phi (ASFV) so với khi chúng tôi bị virus dịch ỉa chảy lợn (PEDV) đánh. Chúng tôi không bị nhiễm bệnh. Chúng tôi đều được tập hợp lại. Chúng tôi có dữ liệu riêng để có thể sử dụng chủ động. Scott Dee, Tiến sỹ Thú y, thuộc Công ty Pipestone System (Farm Journal's PORK) (Pipestone System là một công ty tầm cỡ thế giới về chăn nuôi lợn nái -https://www.pipestonesystem.com/ - Ghi chú của người dịch).

Một nguy cơ mới đe dọa ngành chăn nuôi lợn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong điều kiện thí nghiệm, virus này kết đôi với thành phần thức ăn phù hợp nào đó có khả năng sống sót qua một hành trình xuyên đại dương và rồi thâm nhập vào nguồn cung cấp thức ăn vật nuôi của Hoa Kỳ.

Khi virut tiêu chảy do lợn (PEDV) bùng phát ở Hoa Kỳ vào năm 2013, Pipestone System đã thoát khỏi cơn thịnh nộ đầu tiên của bệnh dịch tàn khốc này. Nhưng rồi vào đầu tháng 1 năm 2014, một số trang trại của Pipestone System đã bị nhiễm bệnh cùng một lúc.

Khi  Pipestone System bắt đầu xác định các điểm tương đồng, họ nhận ra rằng việc thiếu thức ăn đã cần đến cung cấp thức ăn mới cho từng trang trại đã bị nhiễm PEDV. Trong vài ngày, những con lợn đã ăn những thức ăn đó bị nhiễm bệnh dịch ỉa chảy.

Bệnh này có thể thâm nhập vào Hoa Kỳ thông qua việc cung cấp thức ăn?

Vào năm 2013 Scott đã nói với tôi rằng không có cách nào virus có thể sống trong thức ăn. Scott Dee là Tiến sĩ, Giám đốc Nghiên cứu Dịch vụ Thú y Pipestone cho biết. Tôi đã không tin vào điều đó.

1 - Cách tiếp cận sáng tạo

Được trang bị một vài con lăn sơn dài, Dee lấy tăm bông từ bên trong mỗi thùng đựng thức ăn và xác nhận PEDV có trong các thùng chứa lô hàng thức ăn gần đây nhất cho mỗi trang trại đó. Sau đó, ông cho lợn ăn thức ăn đó trong điều kiện thí nghiệm tại Đại học bang South Dakota (SDSU) và tái tạo bệnh, lần đầu tiên trong lịch sử y học thú y sự kiện được ghi nhận đó là xét nghiệm sinh học (bioassay) dựa trên thức ăn vật nuôi liên quan đến PEDV. Những phát hiện này đã sớm được công bố trên BMC Veterinary Research (https://bmcvetres.biomedcentral.com/), một tạp chí cho phép mọi người truy cập thông tin.

Dee nói: “Sau khi chúng tôi trả lời câu hỏi ‘Liệu có thể là thức ăn?, tôi sẽ không bao giờ quên ngồi quanh phòng hội thảo để thảo luận về việc làm thế nào nó có thể vào được Hoa Kỳ”. “Chúng tôi đã đưa ra giả thuyết về tiềm năng của một yếu tố rủi ro mới: Có thể thức ăn đóng vai trò là phương tiện cho sự lây lan của virut xuyên biên giới. Chúng tôi đã có cái nhìn sâu sắc độc đáo, như đội Trung Quốc của chúng tôi, Tiến sĩ. Gordon Spronk, Luke Minion và Cameron Schmitt đã xử lý với PEDV ở Trung Quốc từ lâu trước khi nó đến Hoa Kỳ”.

2 -  “Đây rồi” (Eureka Moment)

 

Không lâu sau cuộc trò chuyện này, Spronk đã gọi cho Dee và họ cùng nhau đến thăm nhà máy thức ăn chăn nuôi của anh trai của ông (Randy Spronk) ngay lập tức.

“Khi tôi đến, họ chỉ cho tôi một túi choline (là một chất dinh dưỡng giống như vitamin hòa tan trong nước – xem https://en.wikipedia.org/wiki/Choline - chú thích của người dịch) từ Trung Quốc”, Dee nói. Không ai từng thực sự chú ý đến điều này trước đây. Ngày sản xuất trên túi chỉ hai tuần trước đó. Không ai có thể tin rằng nó đã làm cho nó ở đây nhanh như vậy. Ngay lập tức, đèn bật sáng - có lẽ chúng tôi đã mang PEDV về qua các lô hàng thường xuyên nguyên liệu bị ô nhiễm.

Ngay lập tức, Dee, cùng với Tiến sĩ Eric Nelson của SDSU đã đi làm để tìm ra cách mô hình hóa con đường xuyên biên giới từ Bắc Kinh đến Des Moines, Iowa.

Để mô phỏng các điều kiện môi trường mà hàng hóa sẽ gặp phải trong chuyến đi này, Dee đã sử dụng buồng tạo môi trường (environmental chamber) để tái tạo biến động nhiệt độ và độ ẩm hàng ngày. Nelson cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách tăng đột biến các mẫu nguyên liệu thức ăn được nhập khẩu từ Trung Quốc với PEDV. Họ đã sử dụng thời gian vận chuyển đại diện và điều kiện môi trường và kiểm tra các mẫu tại các điểm khác nhau trên đường đi để xác định loại virus nào có thể sống sót trong hành trình dài.

3 - Theo dõi nghiên cứu

 

Nghiên cứu phát triển và dưới sự chỉ đạo của Tiến sĩ Paul Sundberg, Trung tâm Thông tin Sức khỏe Lợn (SHIC) đã tham gia. Họ đã mở rộng thử nghiệm trên 11 loại virus khác, chẳng hạn như Virus Sốt Lợn ở Châu Phi và Virus Seneca A, một loại thay thế cho virus Bệnh lở mồm long móng. Họ đã làm việc với Tiến sĩ Diego Diel từ SDSU và Tiến sĩ Megan Niederwerder từ Đại học bang Kansas, để thiết lập các mô hình xuyên Thái Bình Dương và xuyên Đại Tây Dương và thực hiện các nghiên cứu.

“Làm việc với Diego và Megan, cùng với các đội tương ứng của họ, là lý do dự án này rất thành công”, chuyên gia Dee nói. Pipestone System đã có ý tưởng, nhưng các trường đại học đã giúp chúng tôi mang lại kết quả.

 

4 - Bằng chứng lớn lên

 

Kết quả đã xác nhận phát hiện trước đó của Dee về sự sống sót của PEDV trong thức ăn, cũng như sự sống sót của một số mầm bệnh virus trong nhiều thành phần thức ăn hoặc sản phẩm thức ăn chăn nuôi.

Trong các điều kiện của nghiên cứu, ba kết luận cụ thể đã được rút ra:

1. Virus có thể tồn tại trong thức ăn, nhưng khả năng sống sót là khác nhau và phụ thuộc vào đặc tính cụ thể của từng loại virus.

2. Một số thành phần thức ăn hoặc sản phẩm thức ăn trình bày một tập hợp điều kiện tốt hơn cho sự sống sót của virus hơn những loại khác.

3. Một yếu tố nguy cơ mới đối với sự lây lan của virus trong nước và xuyên biên giới đã được xác định.

Dee nói với thông tin mới này, ngành công nghiệp cần một kế hoạch rõ ràng để đối phó với các rủi ro.

Làm thế nào để chúng tôi giới thiệu các thành phần thức ăn thiết yếu không được sản xuất tại Hoa Kỳ từ các quốc gia có nguy cơ cao? Trong tầm nhìn của Giám đốc điều hành của chúng tôi, Luke Minion, chúng tôi cần phải là nhà nhập khẩu có trách nhiệm. Giữ suy nghĩ ban đầu của Luke Luke, tôi đã phát triển một giao thức dựa trên cơ sở khoa học tập trung vào sự xâm nhập an toàn của các thành phần độc đáo. Đó là một khái niệm mà tất cả chúng ta đều có thể đứng lên và giao tiếp với một giọng nói rõ ràng.

Dee nói rằng nó cung cấp một hướng dẫn khi có nhu cầu đưa các thành phần từ các quốc gia có nguy cơ cao, trong khi vẫn đảm bảo các khuyến nghị dựa trên khoa học.

 

5 - Bước tiếp theo

 

Dee gần đây đã chia sẻ tầm nhìn và kế hoạch nhập khẩu có trách nhiệm của Pipestone System tại Hội nghị về Lợn của Allen D. Leman.

Cách tiếp cận đa hướng liên quan đến việc sử dụng các biện pháp giảm thiểu hiệu quả, thời gian lưu trữ được tính toán và một liều thuốc thông thường tốt, ông nói. Khái niệm này đã được đón nhận trong các nhóm sản xuất và thú y. Ngoài ra, các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng đang cố gắng giúp đỡ. Ngành công nghiệp thức ăn thực sự muốn minh bạch và rủi ro bất lợi như nó có thể. Tôi rất ấn tượng với câu trả lời của [Hiệp hội ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi Mỹ] - họ đang thực sự đi lên.

 

6 - Bài học lịch sử

 

Chúng tôi đang ở một nơi khác với ASFV so với khi chúng tôi PEDV tấn công, ông Dee nói. Chúng tôi không bị nhiễm bệnh. Chúng tôi đều tập trung. Chúng tôi có dữ liệu mà chúng tôi có thể sử dụng một cách chủ động.

Ông khuyến khích ngành công nghiệp cảnh giác: Hiện chúng tôi đang gặp rủi ro. Khi dịch bệnh sốt lợn ở châu Phi gia tăng ở Trung Quốc, mức độ ô nhiễm môi trường của một loại virus rất ổn định tăng lên, dẫn đến ô nhiễm các trang trại, thịt và thức ăn khác. Nếu chúng ta tiếp tục kinh doanh như bình thường, rủi ro của chúng ta tăng lên. Nếu chúng ta trở thành nhà nhập khẩu có trách nhiệm của các thành phần thức ăn thiết yếu, rủi ro của chúng ta sẽ giảm.

Cái túi đó của choline là bước ngoặt. Bạn phải ra ngoài và nhìn thế giới thực nếu không bạn sẽ bỏ lỡ những khoảnh khắc như thế này. Nếu Gordon đã đưa tôi đến nhà máy Randy, thì chúng tôi sẽ biết những gì chúng ta biết ngày nay về rủi ro mới này trong ngành công nghiệp của chúng tôi.

Lưu ý của biên tập viên: Sự sống sót của mầm bệnh virut trong các thành phần thức ăn chăn nuôi theo mô hình vận chuyển xuyên biên giới đã được công bố trên PLOS ONE vào ngày 20 tháng 3 năm 2018. Nghiên cứu này được tài trợ bởi Trung tâm thông tin sức khỏe lợn, Hiệp hội bác sĩ thú y Hoa Kỳ, bang Kansas Quỹ Cơ sở Sinh học và Nông nghiệp, Phòng thí nghiệm Chẩn đoán và Nghiên cứu Bệnh Động vật SDSU, và đơn vị kinh doanh của Công ty Nghiên cứu Ứng dụng Pipestone (Pipestone Holdings) đã cung cấp lương.

Võ Văn Sự dịch từ: Jennifer Shike. September 24, 2018 10:02 AM.  Lessons Learned From PEDV Could Keep ASF Out of the U.S. https://www.porkbusiness.com/article/lessons-learned-pedv-could-keep-asf-out-us

Tin khác: 

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) ở châu Mỹ hoàn toàn không phải là khoa học viễn tưởng – Phần 1; Phần 2

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) ở châu Mỹ hoàn toàn không phải là khoa học viễn tưởng – Phần 3

PGS.TS Phạm Kim Đăng: Dùng thực phẩm sạch thì không vấn đề gì!

Sự lây lan của bệnh Sốt lợn châu Phi làm tăng mối lo lắng toàn cầu

 

 

Copyright: Khoa Chăn nuôi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: (0243) 827 6653 / Fax: / Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Switch mode views: