Sự lây lan của bệnh Sốt lợn châu Phi làm tăng mối lo lắng toàn cầu

 

Stephanie Mercier,

(Là người sáng lập ra tạp chí Farm Journal - https://www.agweb.com/farmjournal/

Ngày 18 tháng 3 năm 2019

Võ Văn Sự dịch

Sốt lợn châu Phi (ASF) được xác định là một bệnh khác biệt trong những năm 1920. Nó lần đầu tiên được phát hiện ở Kenya trong thời gian đó. Trước đó, những vụ dịch như vậy đã được cho là kết quả từ cơn sốt lợn cổ điển được đưa đến lục địa bởi những người định cư châu Âu. Hai loại virut này không liên quan với nhau, nhưng tỷ lệ tử vong của chúng đối với lợn là tương tự nhau - cả hai đều có sức tàn phá rất cao, với tỷ lệ tử vong lên tới 90 đến 100% trong nhiều trường hợp. Virus này không ảnh hưởng đến con người, nhưng gây ra rủi ro đáng kể cho ngành chăn nuôi toàn cầu

Trong thế kỷ qua, căn bệnh rất dễ lây lan này ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn của lợn và các động vật hoang dã có liên quan đã trở thành đặc hữu ở phần lớn châu Phi. Một ổ chứa virus thường tồn tại giữa những người họ hàng hoang dã (warthogs và tampans) sống ở thảo nguyên ở phần lớn lục địa, khiến việc diệt trừ khó khăn hơn nhiều. Virus cũng có thể được truyền bởi một số loài bọ ve, chúng có thể tự gắn vào các loài không nhắm mục tiêu và lây lan trên một khoảng cách dài trong các trường hợp thích hợp.

ASF đã  bùng phát đầu tiên ra ngoài châu Phi ở khu vực Caribbean vào cuối năm 1970 và ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vào giữa năm 1990, nhưng những quốc gia đó đã thành công trong việc loại bỏ căn bệnh này. Cho đến năm 2018, nơi duy nhất bên ngoài châu Phi là đặc hữu của ASF là đảo Sardinia, ngoài khơi bờ biển Ý trên biển Địa Trung Hải.

Đầu tháng 8 năm 2018, chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng các trường hợp mắc ASF đã được phát hiện ở ba khu vực phân tán rộng rãi của đất nước, buộc họ phải tiêu diệt hàng ngàn động vật để cố gắng ngăn chặn dịch bệnh. Năm 2018, Trung Quốc ước tính có hơn 700 triệu con lợn, quốc gia sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới, hơn một nửa trong số đó được nuôi trong các trang trại gia đình nhỏ với khả năng kiểm soát an toàn sinh học không đầy đủ.

Trong vòng hai tháng, dịch ASF ở Trung Quốc đã lan rộng ra hơn 30 thành phố, bất chấp lệnh cấm vận chuyển lợn từ các tỉnh với các trường hợp được báo cáo bởi chính quyền trung ương khi vụ dịch được công bố lần đầu tiên. Trong khi chính phủ Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển ở hầu hết các khu vực bị ảnh hưởng vào đầu tháng 2, các trường hợp mới tiếp tục được báo cáo. Ở nơi của họ, chính phủ đang cố gắng hạn chế sự lây lan của virut bằng cách yêu cầu các cơ sở giết mổ tách lợn ra khỏi các tỉnh khác nhau và chỉ có thể bán sản phẩm nếu máu từ một lô lợn được giết mổ cho kết quả âm tính với virus ASF. Chính phủ cũng đang cố gắng cấm những người nuôi lợn ăn chất thải nhà bếp cho động vật của họ, vì sợ rằng virus cũng đang được truyền qua tuyến đường này. Đến đầu tháng 3, ít nhất 950.000 con lợn đã bị tiêu hủy do vụ dịch ở Trung Quốc, theo dữ liệu được báo cáo cho Tổ chức Nông nghiệp và Thực phẩm của Liên Hợp Quốc (FAO).

Vào giữa tháng 2, những trường hợp đầu tiên của ASF đã được phát hiện tại Việt Nam, gần như chắc chắn đã đến bởi động vật sống hoặc các sản phẩm thịt lợn được vận chuyển từ Trung Quốc. Đất nước này được ước tính có khoảng 30 triệu con lợn, được nuôi chủ yếu trong các trang trại gia đình thay vì trong các cơ sở nuôi dưỡng hạn chế.

Trong những năm gần đây, một số ít trường hợp đã được báo cáo ở Liên minh châu Âu, chủ yếu ở các nước Baltic cũng như Ba Lan và Romania. Việc phát hiện các trường hợp ASF vào tháng 9 năm 2018 ở Bỉ đã gây ra mối lo ngại đáng kể, bởi vì căn bệnh này không được tìm thấy ở Tây Âu kể từ các trường hợp năm 1990 trên Bán đảo Iberia. Chính quyền EU nghi ngờ virus này có thể đã xuất hiện trong sản phẩm thịt lợn đông lạnh - nơi nó có thể tồn tại đến ba tháng - do rất ít động vật sống được vận chuyển giữa Đông và Tây Âu.

Cho đến nay, không có trường hợp nào được xác nhận về ASF đã được phát hiện ở Hoa Kỳ, nhưng sự lây lan tương đối nhanh chóng ở cả Châu Âu và Châu Á trong những tháng gần đây đã khiến cả khu vực lợn Mỹ và các quan chức chính phủ Hoa Kỳ cảnh báo. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đang làm việc với các đối tác tại các quốc gia láng giềng của chúng tôi, Canada và Mexico, để tăng cường các thủ tục để giữ sản phẩm thịt lợn có khả năng bị nhiễm bệnh ra khỏi đất nước này. Vào ngày 12 tháng 3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp về Tiếp thị và Điều tiết thuộc Bộ Nông nghiệp, ông Greg Ibach, tuyên bố rằng họ sẽ tăng thêm một phần ba số đội người / chó nghiệp vụ đóng quân tại các cảng thương mại của Hoa Kỳ và cố gắng nâng cao nhận thức về công chúng nói chung về tầm quan trọng của việc tuân thủ luật kiểm dịch của Hoa Kỳ.

Mới tuần trước, vào ngày 15 tháng 3, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ đã tịch thu một lô hàng bất hợp pháp khoảng 1 triệu pound thịt lợn có từ Trung Quốc. Lô hàng nhập lậu được tìm thấy trong các container vận chuyển được cất tại một nhà kho ở New Jersey.

Võ Văn Sự dich từ: Stephanie Mercier.  Spread of African Swine Fever Raises Global Concerns. Mar 18, 2019.  https://www.agweb.com/blog/straight-from-dc-agricultural-perspectives/spread-of-african-swine-fever-raises-global-concerns

Tin khác:

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) ở châu Mỹ hoàn toàn không phải là khoa học viễn tưởng – Phần 1; Phần 2

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) ở châu Mỹ hoàn toàn không phải là khoa học viễn tưởng – Phần 3

PGS.TS Phạm Kim Đăng: Dùng thực phẩm sạch thì không vấn đề gì!

- Bài học rút ra từ Virus Dịch tả lợn có thể khiến bệnh Sốt lợn Châu phi nằm ngoài Hoa Kỳ

 

Copyright: Khoa Chăn nuôi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: (0243) 827 6653 / Fax: / Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Switch mode views: