Cảm nhận của sinh viên chăn nuôi được thực tập tốt nghiệp tại Thái Lan

 

Trong khuôn khổ chương trình trao đổi sinh viên giữa Đại học Pibulsongkram Rajabhat và các khoa của Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, cùng một bạn sinh viên khoa Thuỷ sản, em rất vinh dự khi được đại diện cho sinh viên khoa Chăn nuôi tham gia vào chương trình trao đổi sinh viên năm 2018.

Chương trình kéo dài trong 4 tháng, từ tháng 3 đến hết tháng 6 năm 2108. Bốn tháng là thời gian không quá dài cũng không quá ngắn, nhưng đó là quãng thời gian đã giúp em trải nghiệm, học hỏi được rất nhiều, không chỉ kiến thức chuyên ngành mà còn nhiều kiến thức về cuộc sống, về một nền văn hóa khác. Trở về với đầy ắp những kỷ niệm khó quên.

Vẫn nhớ như in hình ảnh của ngày đầy tiên đặt chân đến đất nước Thái Lan xinh đẹp, khác hoàn toàn so với suy nghĩ trước đó của bản thân, một đất nước thật thanh bình nhưng hiện đại. Thật lạ lùng khi xe cộ đi lại tấp nập nhưng không có tiếng còi, sau này khi đã làm quen được với người dân Thái Lan mới biết rằng người dân Thái Lan rất tôn trọng luật lệ giao thông, không thích sự ồn ào của tiếng còi.

Trường đại học Pibulsongkram Rajabhat cách Bangkok hơn 300km nên khi xuống sân bay Bangkok, đã được thầy cô giáo đón tiếp ân cần và tận tình. Đến trường, thầy cô đã hỗ trợ, hướng dẫn sinh hoạt một cách tỷ mỷ, chu đáo. Ngoài kính phí, chỗ ăn ở, còn được trường cho mượn một chiếc xe đạp để dễ dàng cho việc đi lại trong quá trình thực tập.

Những ngày đầu tiên đúng là những ngày khó khăn nhất. Nỗi nhớ gia đình, thầy cô, bạn bè luôn luôn canh cánh trong lòng, nhưng khi được gặp thầy cô giáo, các anh chị làm việc trong khoa và các bạn sinh viên, tất cả dường như tan biến mà thay vào đó là niềm vui và hạnh phúc bởi chúng em được sống và làm việc với những người thật sự rất tốt bụng.

Mọi người nơi đây luôn chào đón chúng em bằng nụ cười cùng câu chào quen thuộc của người Thái Lan ‘Sawasdee kha’. Chúng em còn được các thầy cô giáo đặt tên Thái Lan để dễ dàng trong giáo tiếp với người Thái.

Một vấn đề khó khăn nhất đó chính là bất đồng ngôn ngữ, chỉ các thầy cô giáo và một số bạn sinh viên mới có thể dùng tiếng anh để giao tiếp còn tất cả mọi người dân Thái ở đây không phải ai cũng có thể nói tiếng anh. Nhưng bên cạnh việc được sự chỉ dẫn của thầy cô, sự giúp đỡ của các anh chị làm trong trại, giao tiếp với người dân trong vùng, chúng em đã tự học một số câu cơ bản tiếng Thái để ngày đầu tiên đi làm có thể tự giới thiệu bản thân và đây là kỷ niệm tuyệt vời khi được giao tiếp thêm một ngôn ngữ mới.

Thời gian thực tập không chỉ học và làm thí nghiệm về chăn nuôi mf còn được tham gia nhiều hoạt động khác. Ngày đầu tiên đến trường, rất may mắn khi được tham gia vào lớp học dạy sinh viên về kỹ thuật trồng nấm, được tham gia học, thực hành và làm quen cùng với các bạn.

Tham gia buổi học về kỹ thuật trồng nấm

 

Làm quen và đi chơi cùng các bạn sinh viên

 

Cùng các bạn sinh viên tham gia hoạt động ngoại khóa

 

Và những ngày sau đó là công tác chuẩn bị cho thí nghiệm sắp tới. Tham gia lắp đặt hệ thống chuồng nuôi gà, vệ sinh máng ăn, máng uống cho gà, vệ sinh khu vực quanh khu chăn nuôi và tiêu độc sát trùng chuồng trại cùng với anh chị trong trại và các bạn sinh viên.

                      

Sinh viên tham gia bố trị chuồng trại, vệ sinh khu vực chăn nuôi chuẩn bị thí nghiệm.

 

Bên cạnh công việc chính ở trại gà, em còn học hỏi được rất nhiều kiến thức như kiến thức về thủy sản, cách trồng nấm, chăm sóc nuôi dưỡng chó mèo, nuôi dế, nai,

                         

Cùng các anh chị công nhân làm việc hàng ngày ở trang trại.

 

Sau khi chuẩn bị xong tất cả mọi thứ, tôi bắt đầu tiến hành thí nghiệm của mình, những chú gà được chào đón bằng việc chuẩn bị môi trường tốt nhất tại trại gà của khoa.

                         

Nhập gà về trại và bắt đầu thí nghiệm

 

  

Một số hình ảnh sinh viên làm đề tài tốt nghiệp

 

Đặc ,biệt, ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 chúng em được tham gia lễ hội Songkran-Tết của người Thái Lan, lễ hội té nước. Những ngày này, người dân đổ ra đường mang theo thùng nước lớn và dội nước vào nhau cùng với lời chúc mừng năm mới ‘Sawasdee Pee Mai !’, và tất nhiên là mỗi lần bạn ra đường có thể bạn sẽ không thể về nhà trước khi người bạn ướt sũng  trừ khi bạn mặc áo mưa hoặc ngồi yên trong xe ô tô. Theo quan niệm của người dân, lễ hội này mang ý nghĩa rửa sạch tất cả những điềm xấu và chào đón một năm mới tốt lành. Ở trường học, lễ hội cũng cũng được tổ chức là dịp ý nghĩa để sinh viên tỏ lòng biết ơn với các thầy cô giáo của mình.

                       

Lễ hội Songkran tại trường và quanh khu vực

 

Bên cạnh công việc dạy học, thầy cô giáo ở đây cũng thường xuyên tổ chức các buổi trưng bày sản phầm nông nghiệp, tọa đàm với nông dân chuyển giao khoa học kĩ thuật thực tiễn về lĩnh vực chăn nuôi.

                          

Cùng thầy cô tham gia các buổi trưng bày sản phẩm và tọa đàm với nông dân

 

Cùng thầy cô, sinh viên, công nhân tổ chức lễ cầu siêu cho động vật

 

Vào những ngày nghỉ cuối tuần, chúng em được các anh chị công nhân và thầy cô đưa đi chơi, tham các hoạt động ngoại khóa để hiểu hơn về nên văn hóa, con người nơi đây, thưởng thức nét đẹp về ẩm thực của đất nước Thái Lan.

Một số hình ảnh về món ăn mà sinh viên được thưởng thức tại Thái Lan

 

Sinh viên được anh chị công nhân và thầy cô đưa đi tham quan, tìm hiểu nền văn hóa của đất nước Thái Lan

 

Kết thúc chương trình, sinh viên được thầy cô giáo trong Khoa tổ chức buổi
lễ trao giấy chứng nhận thực tập. Đồng thời sinh viên gửi tặng thầy
cô những món quà kỉ niệm ý nghĩa. 

 

Kết thúc chuyến thực tập tốt đẹp cùng nhiều kỉ niệm, chúng em chân thành cảm ơn quý thầy cô Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tạo cho chúng em cơ hội được học hỏi một nên văn hóa mới, đặc biệt thầy Hướng dẫn PGS. TS. Phạm Kim Đăng và thầy TS. Nguyễn Ngọc Tuấn đã hướng dẫn và hỗ trợ chúng em trong qua trình thực tập. Chúng em cũng vô cùng biết ơn thầy cô giáo, các anh chị công nhân cũng như các bạn sinh viên trường đại học Phibulsongkran đã tận tình giúp đỡ, chỉ bảo để chúng em có được khoảng thời gian thực tập đầy ý nghĩa và học được những kiến thức bổ ích này.

 

Em hi vọng chương trình sẽ ngày càng mở rộng hơn nữa để các bạn sinh viên Học viện được thử sức mình tham gia vào những chuyến trao đổi để mở rộng hơn về  kiến thức và học hỏi được nhiều nền văn hóa mới.

 

Ngô Thị Huyền Trang – Sinh viên Chăn nuôi K59

 

Copyright: Khoa Chăn nuôi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: (0243) 827 6653 / Fax: / Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Switch mode views: