Thư ngỏ gửi các thí sinh đang lựa chọn ngành học

Để giúp sinh viên hiểu rõ và chọn ngành học phù hợp, khoa Chăn nuôi xin giới thiệu tóm tắt các chuyên ngành học và cơ hội việc làm của các sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành do khoa quản lý.

Khoa Chăn nuôi (tiền thân là khoa Chăn nuôi – Thú y) là một trong những khoa giàu truyền thống được thành lập ngay từ những ngày đầu thành lập trường ĐH Nông lâm (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) theo nghị định số 53/NĐ-NL ngày 12/10/1956 của Bộ Nông  Lâm. Tính đến hết năm học 2015 – 2016, Khoa đã đào tạo được 57 khóa sinh viên và 23 khóa cao học và nhiều nghiên cứu sinh. Khoa đã đào tạo được trên 4.000 kỹ sư Chăn nuôi/Chăn nuôi thú y tại Học viện và ở các địa phương. Đào tạo được hơn 300 thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành Chăn nuôi. Ngoài ra, Khoa còn hợp tác với Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 đào tạo được gần 100 thạc sĩ và trên 220 kỹ sư Nuôi trồng thủy sản

Rất nhiều cựu cán bộ và sinh viên của khoa đã rất thành đạt trong sự nghiệp, điển hình là GS.TS. Vũ Văn Hiền - Ủy viên TW Đảng, Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam - Cựu sinh viên ngành Chăn nuôi K9, hay các cựu Bộ trưởng Bộ Thủy sản: Nguyễn Tấn Trịnh và Tạ Quang  Ngọc…. Bên cạnh đó, còn hàng ngàn cựu cán bộ khác của khoa đang công tác với cương vị chủ tịch, PCT các tỉnh, huyện, giám đốc các sở ban, ngành, cục, vụ, viện của nhiều Bộ trong cả nước…

Ngoài ra, còn rất nhiều cựu sinh viên đang là Giám đốc, Tổng giám đốc của các Công ty, Tổng công ty điển hình trong ngành Chăn nuôi có số vốn lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Cùng với việc tăng qui mô, khoa luôn chú trọng đến chất lượng đào tạo do đó số lượng sinh viên ra trường thường không đáp đủ nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực của các đơn vị sử dụng. Trong những năm gần đây trước ngày thi tốt nghiệp, đã có hàng chục công ty, cơ quan, Tổ chức trực tiếp hoặc gián tiếp đến khoa phỏng vấn và tuyển dụng kỹ sư. Sau khi tốt nghiệp đa số sinh viên có việc làm với thu nhập cao.

Để trở thành thành viên khoa Chăn nuôi, sinh viên có thể chọn một trong các chuyên ngành sau :

      + Chăn nuôi – Thú y     

      + Khoa học vật nuôi

      + Dinh  dưỡng  và  công  nghệ thức ăn chăn nuôi

      + Chăn nuôi - Thú y POHE (định hướng nghề nghiệp)

KỸ NĂNG VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM

  Sinh viên của Khoa Chăn nuôi sau khi tốt nghiệp sẽ có các kỹ năng và cơ hội việc làm sau:

Về kỹ năng

Được trang bị kỹ năng sản xuất, chế biến thức ăn và phối hợp khẩu phần, thực hiện quy trình công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản;  phân tích  kiểm định chất lượng thức ăn,  kiểm soát và quản lý vệ sinh môi trường chăn nuôi, marketing thức ăn chăn nuôi, chọn lọc và nhân giống vật nuôi; thực hiện quy trình công nghệ chăn nuôi; chẩn đoán, phòng và trị bệnh vật nuôi;  sản xuất, phân tích  kiểm định chất lượng và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, thủy sản...

Công việc có khả năng đảm nhiệm

Có khả năng đảm nhiệm công tác quản lý, nghiên cứu và điều hành sản xuất, kinh doanh: cán bộ kỹ thuật, cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý.

Vị trí công tác và nơi làm việc

Có khả năng đảm nhận công tác quản lý và điều hành sản xuất, kinh doanh: cán bộ kỹ thuật, cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý tại:

            - Cơ quan quản lý nhà nước: Bộ Nông nghiệp và PTNT (Cục, Vụ, Viện, Trung tâm nghiên cứu), Sở Nông nghiệp và PTNT, Cục (chi cục) Quản lý chất lượng Nông lâm Thuỷ sản,  Cơ quản quản lý môi trường, Phòng Nông nghiệp, Trung tâm khuyến nông tại các tỉnh, huyện…và các bộ, sở, ban ngành liên quan.

            -  Các doanh nghiệp nhà nước, nước ngoài, liên doanh, tư nhân hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi thú y.

            - Các viện nghiên cứu: Viện chăn nuôi, Viện thú y, Viện Khoa học Nông nghiệp, Viện Công nghiệ sinh học, Viện di truyền…

            - Cơ sở giáo dục đào tạo: Đại học Cao đẳng, Trung học, dạy nghề…

            - Các tổ chức xã hội và tổ chức phi chính phủ, quốc tế…

            - Các cơ sở khác liên quan đến chuyên ngành đào tạo.

Đào tạo Sau đại học: tất cả các chuyên ngành trên, sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể đăng ký học sau đại học để lấy bằng Thạc sỹ hay NCS để lấy bằng Tiến sỹ ngay tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Copyright: Khoa Chăn nuôi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: (0243) 827 6653 / Fax: / Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Switch mode views: